Sụt cân không rõ nguyên nhân là biểu hiện của bệnh gì?

Sụt cân không rõ nguyên nhân là hiện tượng cân nặng sụt giảm đột ngột, nhanh và liên tục nhưng không xác định được lý do. Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên thì đó là điều bất thường.

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nhiều người bị sút cân thường có tâm lý chủ quan, cho rằng sút cân là bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sút cân bất thường. Sút cân ở một người khỏe mạnh không sử dụng các biện pháp ăn kiêng thường là một triệu chứng báo hiệu một bệnh tiềm ẩn.

Một số bệnh có thể gặp khi bị sụt cân không rõ nguyên nhân

Khi bị sụt cân bất thường mà không biết nguyên nhân là dấu hiệu liên quan về bệnh của cơ thể. Sụt cân có thể gặp là do các bệnh như:

  • Bệnh tuyến giáp: Bệnh này thường xuyên xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên. Người già mắc bệnh này không nhiều, triệu chứng cũng không nổi bật.
  • Bệnh lý nhiễm trùng: Bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng, và virus suy giảm miễn dịch của con người.
  • Đái tháo đường: Là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già.
  •  Bệnh dạ dày – ruột: Sút cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn tính mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều. Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sút cân. Nguyên nhân sút cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.
  • Bệnh ung thư: Các bệnh ung thư hầu như đều gây ra tình trạng sút cân không rõ nguyên nhân như ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư vòm miệng, ung thư da dày, ung thư tuyến nước bọt,… Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu.
  • Bệnh thận: Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy bệnh nhân sút cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

 

Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân
Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

Biện pháp

Nếu một người sụt từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên sau 6 tháng thì cần phải đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án cũ (nếu có), khám và làm các xét nghiệm cần thiết… bác sĩ sẽ có kết luận nguyên nhân gây sút cân.

Dựa vào những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bác có thể tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình sút cân. Nếu bác vẫn gặp phải tình trạng này, bác nên đi khám để được chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị sớm.

Với những thông tin ở trên có thể giúp bạn biết tại sao sụt cân không rõ nguyên nhân và các bệnh liên quan. Nếu mà bạn có triệu chứng sụt cân thì hay nên đến bác sĩ sư vấn để được biêt thông tin nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *