Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? phương pháp điều trị

Mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến khả năng tái tạo và loại bỏ các chất độc tố ra ngoài cơ thể. Điều đó sẽ khiến gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng mà bạn không ngờ tới. Bài viết dưới đây cho bạn biết việc mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? phương pháp điều trị.

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì
Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì

Giấc ngủ ngon chính là chìa khóa cho sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua những ảnh hưởng do thiếu ngủ gây ra vì nghĩ rằng điều này không quá nghiêm trọng. Tác động đầu tiên và dễ thấy của người ngủ ít là do xỉn màu và quầng thâm dưới mắt. Còn khiến khả năng hoạt động đầu óc giảm sút và gây ra nhiều hệ lụy. Dưới đây là một số căn bệnh mà mất ngủ gây ra.

Tiểu đường

Thiếu ngủ hay kém làm tăng cảm giác thèm ăn thực phẩm chứa đường, đồ ăn vặt hoặc một số thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến tiểu đường.

Loãng xương

Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể làm mật độ xương giảm đi đáng kể, từ đó dẫn đến việc xương yếu và giòn. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu ngủ thành phần khoáng chất trong xương cũng giảm khiến xương dễ gãy hơn và gây ra đau khớp.

Ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ không đủ giấc gây ra bệnh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Nguyên nhân là do mất ngủ, các gốc tự do không được loại bỏ triệt để có khả năng hủy hoại các tế bào và gây ung thư. Ngoài ra mất ngủ còn gây tích tụ độc tố trong cơ thể, góp phần không nhỏ vào việc phá hủy cơ thể.

Đau tim và đột quỵ

mất ngủ là dấu hiệu của bệnh đau tim đột quỵ

Trong khi ngủ, các bộ phận cơ thể được sử chữa và loại thải các độc tố. Bởi vậy những người ngủ kém là đối tượng có nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ lớn nhất. Đó là lý do bạn nên ngủ đủ giấc và uống một cốc nước lọc vào buổi sáng để vô hiệu hóa những độc tố còn tích tụ trong cơ thể.

Mất trí nhớ

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ
Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ

Não bộ là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề của việc mất ngủ. Bởi giấc ngủ sẽ giúp cho não bộ tái tạo lại sau một ngày hoạt động, nếu bạn ngủ ít hơn những gì cơ thể cần, não sẽ yếu đi dễ dàng, lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ.

Căng thẳng và trầm cảm

Ngủ không đầy đủ là tác nhân chính gây căng thẳng và trầm cảm. Điều này là do mất ngủ khiến lượng hormore cortisol tiết ra nhiều hơn, gây tâm trí căng thẳng lo âu, thậm trí dẫn đến trầm cảm.

Tiểu đường không tự chủ

Khi mắc bệnh này, sẽ có lúc bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh nhưng lại không tiểu được, hoặc lượng nước tiểu ít đi nhưng lại muốn đi tiểu liên tục Đây cũng là tình trạng khó chịu do ngủ kém gây ra.

Qua bài viết trên có thể giúp bạn các tác hại của bệnh mất ngủ và biết được mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì để bạn có thể phòng tránh một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *