Mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không? giải pháp phòng ngừa

Giấc ngủ của mẹ bầu rất quan trọng. Những thói quen xấu như ngủ trễ, ngủ quá ít hoặc bị mất ngủ khi mang thai đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Vậy khi mẹ bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết dưới đây.

Mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi

Thiếu ngủ, mất ngủ khi mang thai khiến bà bầu không tỉnh táo, dễ rơi vào trạng thái ngủ gật khi làm việc, dễ bị kiệt sức hoặc vấp ngã khi đi lại và nếu thế em bé sẽ ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

Thức khuya khiến não bộ thai phụ mệt mỏi, não bộ không được phát triển hồi phục đầy đủ dễ thiếu hụt vi chất. Do đó, cá mạch máu não bị căng thẳng kéo dài. Một số triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, khó chịu. có thể gây ra hội chứng tăng huyết áp thai kỳ.

Những thai phụ ngủ ít hơn 6 tiếng trong những tháng cuối của thai kỳ có khả năng khó sinh, phải sinh mổ và quá trình sinh nở cũng diễn ra lâu hơn so với những phụ nữ được ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày.

Mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không
Mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không

Mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  • Con sinh ra bị chậm phát triển:

    thông thường, thức khuya sẽ phá vỡ nhịp điệu đồng hồ sinh học, gây rối loạn hormone tăng trưởng thùy trước tuyến yên. Do đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc kìm hãm tăng trưởng. Nếu tình trạng mẹ bầu ngủ muộn kéo dài cộng vơi sự thiếu dinh dưỡng thì điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra có thể chậm phát triển, nhẹ cân.

  • Con sinh ra hay quấy khóc:

    Khi thai phụ thức đêm thì nhịp đồng hồ sinh học của trẻ cũng thay đổi theo người mẹ và trở thành thói quen. Mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi nên cũng ảnh hưởng tới trẻ trong bụng. Trẻ sinh ra luôn tức giận, hay khóc và thường tỏ ra khó chịu. Rất có thể tính cách con như vậy chính là do ảnh hưởng từ thói quen ngủ muộn của mẹ.

  • Con sinh ra thiếu máu:

    khoảng thời gian từ 23h đến 3h sáng là thời gian thuận lợi cho sự tạo máu trong cơ thể. Nếu thai phụ ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và điều này không tốt đối với sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Đồng hồ sinh học của trẻ được thiết lập từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Chính vì vậy, mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người mẹ thường xuyên mất ngủ, chơi đêm sẽ sinh ra những đứa con có xu hướng ngủ đêm ít hơn và khó tính hơn.Mẹ bầu đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc cũng giúp trẻ sau khi chào đời có thói quen giống bố mẹ.

Với bài viết mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không mong rằng các bà mẹ có được những kinh nghiệm, kiến thức, bí quyết bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất. Chúc bà bầu có được sức khỏe tốt trong thời gian thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *