Phương pháp điều trị dị ứng nhanh – kháng Histamin là gì?

Do nước ta có khí hậu nóng lạnh thất thường là điều kiện cho các chứng bệnh dị ứng phát triển.khi bị dị ứng người bệnh được bác sĩ chỉ định sử dụng kháng histamin.Nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết kháng histamin là gì chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm và cách thức sử dụng thuốc.

kháng Histamin
kháng Histamin

Khái niệm kháng Histamin là gì?

Thuốc kháng histamin là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng hiện nay.Kháng Histamin là dược phẩm đối kháng lại hoạt động của các histamin trong cơ thể.trong cơ thể thì histamin có sẵn trong các mô: da, phổi,dạ dày và niêm mạc miệng.khi cơ thể bị dị ứng sẽ tác động lên phức hợp protein và giải phóng ra các histamin gây ra hiện tượng phát ban đỏ ở người ngứa, ho….Khi đó chúng ta phải sử dụng kháng Histamin để điều trị

Công dụng

Công dụng của Histamin
Công dụng của Histamin

Thuốc kháng Histamin gây ức chế các lò phản ứng do histamin trong cơ thể gây ra như ngứa  phát ban khó thở, bằng cách chặn sự liên kết của histamin với thụ thể của nó hoặc giảm hoạt tính của các thụ thể Histamin trên dây thần kinh, tế bào tuyến.

Phân loại thuốc

Kháng Histamin là gì
Phân loại kháng Histamin
 • Thuốc kháng Histamin H1

  Kháng Histamin H1 thế hệ 1 dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng, ngăn ngừa chứng say tàu xe nhưng lại gây ra cảm giác khô miệng, họng và mũi.Đối với kháng Histamin thế hệ 2 có tác dụng kéo dài hơn so với histamin thế hệ 1

 • Thuốc kháng Histamin H2

  Kháng Histamin  H2 thì chỉ cạnh tranh với các thụ thể H2 trong tế bào dạ dày làm giảm đi tiết dịch vị nên được sử dụng trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

 • Thuốc kháng Histamin H3

  Thuốc kháng Histamin H3 là loại dược phẩm ngăn cản ảnh hưởng của Histamin tại chủ thể Histamin H3 và đồng thời cũng cạnh tranh với thụ thể H1, được ứng dụng vào các trường hợp chóng mặt.Nhưng dược phẩm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.Thuốc kháng Histamin cũng có thể được sử dụng để chữa các bệnh ADHD, hội chứng ngủ rũ.

 • Thuốc kháng Histamin H4

  Đối với loại này thì mới được được đưa vào thực nghiệm và chưa có ứng dụng nào.Kháng thể H4 có vai trò điều hòa miễn dịch.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

 • Thuốc kháng Histamin thường được dùng để điều trị di ứng.Ngoài ra thuốc còn điều trị say tàu xe, điều trị buồn nôn.
 • Thuốc kháng Histamin không điều trị được nguyên nhân nên không điều trị được khỏi hoàn toàn.Do vậy cần phải tìm ra và loại trừ được những tác nhân gây dị ứng mới có thể trị được bệnh.
 • Thuốc kháng Histamin rất dễ gây độc hại nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng phụ là gây ra hiện tượng buồn ngủ vì vậy bạn cần dùng thuốc trong thời gian ngắn và không nên dùng đối với trẻ em.

Như vậy vừa rồi mình đã giới thiệu qua cho các bạn về thuốc kháng Histamin là gì, công dụng của thuốc kháng cũng như phân loại ra các loại kháng Histamin để bạn có thể sử dụng thuốc một cách dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *