Các giai đoạn của giấc ngủ bạn nên cần biết

Chúng ta thường nghe nói mình trải qua những giai đoạn trong giấc ngủ. Vậy thực chất những giai đoạn ấy là gì?. Thực tế khi chúng ta ngủ, có rất nhiều thứ xảy ra trong đầu chúng ta, và chính hoạt động của bộ não đã khiến giấc ngủ có những giai đoạn như vậy.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Các giai đoạn của giấc ngủ

Giấc ngủ có 2 chu kỳ: NREM và REM. Trong đó chu kỳ NREM chia thành 4 giai đoạn

Chù kỳ NREM

Chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 

Giai đoạn 1 là bắt đầu của giấc ngủ. Đây là giai đoạn mà giấc ngủ của chúng ta tương đối nông (ngủ nông), hay còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Ở giai đoạn này, bộ não phát ra song theta có biên độ cao, tức là sóng não rất chậm. Giai đoạn này kéo dài trong thời gian rất ngắn (chừng 5-10 phút). Nếu bạn đánh thức ai đó ngay vào thời gian này thì họ có thể nói rằng họ chưa thực sự ngủ.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này kéo dài khoảng 20 phút. Sóng não bắt đầu nhanh dần đều, nhiệt độ cơ thể giảm và nhịp tim bắt đầu chậm lại.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Các giai đoạn của giấc ngủ

Giai đoạn 3 và 4

Đây là giai đoạn ngủ sâu trong đó giai đoạn 4 thì chúng ra ngủ sâu hơn.Ở 2 giai đoạn này sóng não chậm, hay còn gọi là sóng delta bắt đầu trỗi lên. Trong giai đoạn này, con người ít có phản ứng với tiếng ồn và hoạt động bên ngoài  môi trường. Đây cũng được gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa giấc ngủ nông và giấc ngủ sâu. Nhưng người mắc chứng tiểu khi ngủ(tè dầm) hoặc mộng du có thể bị phiền phức vì chứng bệnh của mình vào cuối giai đoạn 4. Nếu bị đánh thức ở giai đoạn 4 thì chúng ta mất vài phút để định thần lại, nói cách khác là chúng ta bị mất phương hướng trong vài phút.

Trong chu kỳ NREM, cơ thể được phục hồi và tái tạo lại các tế bào cũng như cơ và xương. Đây là chu kỳ mà hệ miễn nhiễm được củng cố.

Chu kỳ REM

Khi giai đoạn 4 kết thúc, chu kỳ REM sẽ bắt đầu.

các giai đoạn của giấc ngủ
các giai đoạn của giấc ngủ

Giấc ngủ REM là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Trong suốt giấc mơ ngủ REM, mắt bạn sẽ thực sự di chuyển nhanh, hơi thở nông và nhịp tim cũng như huyết ap của bạn có thể tăng lên. trong giai đoạn này, tay và chân của bạn cũng sẽ tê liệt. Thời lượng giấc ngủ REM phụ thuộc vào tuổi tác và yếu tố khác.

Giấc ngủ của bạn sẽ theo chu kỳ, và chuyển động qua lại giữa giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút và lặp lại từ bốn đến 6 lần mỗi đêm. Hầu hết giấc ngủ sâu diễn ra vào nửa đầu đêm. Sau đó, giai đoạn ngủ REM của bạn sẽ dài hơn.

Qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về các giai đoạn của giấc ngủ như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *